NHỚ NGÀY HỘI-NGỘ

Ngày Hội ngộ của gia đình Kỹ Thuật Vĩnh Long 2007 trôi qua đã hơn 1 tuần mà lòng tui vẫn còn nao nao, như mới vừa xảy ra hôm qua . Trước ngày hội ngộ, sau khi bàn thảo với các anh chị KTVL phía Bắc California, tui lãnh nhiệm vụ đưa rước thầy cô Phạm Huy Nhật và thầy cô Võ Thanh Bai từ San José về Nam California tham dự hội ngộ. Thầy Nhật dạy chúng tôi Tóan. Thầy Bai là anh của bạn Võ Thành Đông, thầy dạy chúng tôi Vật Lý . Vợ thầy Bai là cô Lê Thị Thu Vân dạy Nữ Công KTVL.

Chúng tôi khởi hành lúc 5 giờ sáng thứ Bảy ngày 1 tháng 9, 2007 đến nhà rước quý vị thầy cô trực chỉ Nam Cali . Tui có bàn với nhà tui là không đem theo đồ ăn, mà ghé ăn dọc đường để thầy trò có dịp ngồi lê la, thưởng thức không khí ăn uống các quán ăn nhanh dọc đường . Tuy nhiên, mới lên xe chạy được một đổi, thì quý thầy cô đă chuyển bánh mì thịt đến cho chúng tôi. Vợ chồng tui than thầm là trò chưa phục vụ thầy mà thầy đă phục vụ trò rồi. Trên đường đi, tụi tui ghé xe ở 1 địa điểm Rest Area thật đẹp để quý thầy cô có dịp nghỉ ngơi, thầy trò đứng cạnh nhau, quơ tay chân cùng tập thể dục. Là học trò, ít khi có dịp gần gũi thầy cô như thế nầy. Tui và bà nhà thay phiên lái xe cẩn thận, trân trọng, vì hiểu rằng đang có những nhân vật quan trọng trên chiếc xe van cà tàng của chúng tôi. Xe đi theo xa lộ 101 và xa lộ 1 để gần bờ biển cho thầy cô ngắm cảnh. Khi gần tới quận Cam khõang 1 giờ trưa, vợ tôi liên lạc được với anh chị Lê Thành Nam Sacramento đã tới trước, đang ở nhà anh chị Trương Hớn Trung. Qua điện thọai, tụi tui nhận được “lịnh” từ ban chỉ huy tiền trạm là đưa thẳng thầy cô về nhà anh chị Trung ăn bún mắm chớ đừng ghé ăn ngòai. Chúng tôi đưa thầy cô Nhật và thầy cô Bai về nhà anh chị Trung. Tại đây mỗi người được chị Trung đãi 1 tô bún mắm nóng hổi, tôm thịt thơm phưng phức, đậm đà mùi vị Bạc Liêu. Quý niên trưởng Trần Văn Ri, Hình Thành Phúc, Nguyễn Hiền Út, Nguyễn Nhật Hòang, và bạn Nguyễn Anh Tuấn cũng đang ở đó.

Nghỉ ngơi một chút, chúng tôi kéo nhau ra nhà hàng khách sạn Ramada . Nơi đây, ngòai thầy cô Phạm Hữu Nhật, thầy cô Võ Thanh Bai-Lê Thị Thu Vân, mọi người gặp thêm quý cô Nguyễn Thị Nhiều, quý thầy Hoàng Dân Bình, Phạm Công Xuân, Nguyễn Hữu Cang và thầy Phạm Văn Sỏn . Tui được gặp lại các bạn cũ là anh chị Triệu Minh Quyền, anh chị Phan Thu Thủy-Việt, anh chị Trần Thanh Thiếc. Gặp các anh chị mà chúng tôi quý mến đến từ Bắc Cali : chị Ngọc Anh, chị Nguyệt, chị Yến, chị Qui, anh Trọng, anh Thu, anh chị Hình Thành Phúc, anh Trần Văn Ri, anh chị Lê Thành Nam ...Chúng tôi cũng gặp bạn Trương Hòang Cho và anh Lê Trí Tín đến từ Texas. Đây là những người bạn mà chúng tôi thương mến. Tay bắt mặt mừng, hàn huyên tâm sự . Nụ cười luôn nở trên môi . Người nầy ngắm nghía người kia, cố nhớ hình ảnh cũ của bạn mình, nhắc bao kỹ niệm của vùng trời thân thương Kỹ Thuật Vĩnh Long . Mỗi người được nhận một bảng tên thật đẹp do chị Hùynh Ngọc Anh vẽ kiểu và thực hiện . Thầy Nhật lên chào mừng Hội ngộ và kêu gọi học sinh KT đòan kết hơn nữa, để xây dựng gia đình KTVL tốt đẹp hơn nữa . Vị thầy Tóan nầy năm nào cũng quan tâm tới sự đòan kết của học trò . Ai nấy có 1 bữa ăn tối ngon . Tui thích các món bò nướng lá lốt, tôm chiên và shushi . Ban nhạc có 2 tay guitar và keyboard chơi rất hay . Bạn Nguyễn Đăng Quang thổi kèn acmonica giúp vui cũng rất tài. Ăn uống một lúc, chị Hương Nam lên ngâm thơ và ca hát giúp vui . Tui cũng lên đệm đàn cho chị hát . Dù đã tập luyện nhiều lần, tui chơi vẫn có nhiều chổ sai. Nhưng tiếng ca của chị Nam quá hay che cả tiếng đàn dở của tui . Sau đó chị Hương Nam phỏng vấn cô Nhiều, và trưởng ban tổ chức là anh Nguyễn Văn Tiên. Anh Tiên nói chuyện lưu lóat và khôi hài . Có đọan chị Nam hỏi cô Nhiều là cô có nhớ nam sinh nào phá phách cô không . Chúng tôi la lên “Lê Thành Nam, Lê Thành Nam” tức là chồng của chị. Hì hì, thiệt là vui hết biết !

Ăn uống ca hát tới khuya, chúng tôi kéo về nhà anh Trung ăn uống, ca hát tiếp. Các bà nội trợ làm thêm món gỏi rau càng cua do anh Tínđem qua từ Texas . Đây là món gỏi mà nhiều người thèm thuồng và ca ngợi . Bạn Thiếc có làm cả 1 bài thơ "Mơ rau càng cua" nói về món đặc sản nầy. Tui giúp vợ chặt và bổ tổng cộng 18 trái dừa tươi. Vợ tui nạo cái và lấy nước làm bánh rau câu cho buổi họp mặt ngày hôm sau . Anh em thức tới 4 giờ khuya, nhưng tui chịu hết nổi nên 3 giờ thì đi ngủ . Anh chị Trung cho chúng tôi ngủ lại nhà anh chị, nhường cho vợ chồng tôi 1 căn phòng, chắc là cở khách sạn 5 sao !

Ngày hôm sau, Chủ nhật mọi người tập họp tại công viên MILE SQUARE REGIONAL PARK. Đồ ăn, thức uống nhiều quá, ăn không cách gì hết (sau bị thầy cô rầy là hoang phí). Ai nấy cũng mặc áo thun có huy hiệu Kỹ Thuật Vĩnh Long do Bùi Đức Tính vẽ lại theo trí nhớ. Tính vẽ khéo lắm, dù không đến được nhưng cũng ráng tặng Hội Ngộ một hình chụp cũ với những dòng tâm sự rất cảm động “Một thời KTVL. Một đời KTVL” . Người bạn tài hoa nầy đã đóng góp cho trường từ thời làm báo Xuân, lúc còn đi học . Ban tổ chức khéo léo lựa cái công viên nầy đẹp và sạch, làm nơi tụ họp, bên cạnh một bờ hồ nho nhỏ, thơ mộng. Ba căn nhà mát BTC mướn có treo 1 huy hiệu KTVL thật lớn cũng do Tính vẽ, cùng với 1 bảng chào mừng gia đình KTVL. Nơi đây thầy trò tụ họp nhau chụp hình kỹ niệm. Ăn uống xong, vợ tui muốn mướn xe đạp chạy vòng quanh công viên . Tui và anh Trí-Tín đi vòng vòng tìm được chổ mướn xe. Chúng tôi mướn 1 chiếc xe đạp lớn 6 chổ ngồi, đạp về khu 15 là nơi mọi người đang tụ họp . Khí trời nồng ấm . Mọi người thay phiên nhau đạp xe chạy vòng vòng công viên, vừa tập thể dục tiêu hóa bớt đồ ăn, vừa thưởng thức cảnh đẹp trong công viên và hưởng những luồng gió mát. Tui chụp được một tấm hình quý thầy cô đang đạp xe rất đẹp . Lúc đi trả xe, chúng tôi Hòang-Châu, Tín, Ngọc Anh, Vân, chất lên một xe đầy chạy vòng vòng thật lâu, vừa đạp xe vừa trò chuyện, tâm tình . Vì có chị Dương Thu Cúc là một hoa khôi của KTVL dự hội nghị, anh Tín Texas vừa đạp xe vừa hát “Trên chiếc xe cút kít thô sơ, tui chở cô Thu Cúc ...”. Chúng tôi rất quý mến anh Tín, vì anh hiền lành và hay quan tâm săn sóc anh em. Sau đó tui theo vợ tui và các chị nằm dưới bóng mát gốc cây ngủ được một giấc . Thức dậy, tui cùng anh Quang đàn, thổi kèn cho các chị ca hát .

Tan tiệc, chúng tôi lại kéo về nhà anh Trung . Chị Hường đến từ Texas thì đi tới đi lui ca hát, chọc cười mọi người . Thiệt là vui quá cở . Lại ăn uống, đàn ca tiếp . Chị Trung thoăn thoắt đi tới đi lui, múc cho người nầy tô cháo lòng, người kia tô bún bì, người nọ ly trà nóng, ly nước đá . Gia đình KTVL có được nhiều nàng dâu khéo và giỏi giang, nhưng chị Trung là một trong những nàng dâu tài ba nhất. Các anh chị bàn bạc về Hội Ngộ năm sau. Ai cũng muốn anh Tín Texas đứng ra tổ chức cho kỳ tới . Nhưng anh còn do dự, hẹn trở về bàn lại với các anh chị bên Texas rồi sẽ quyết định. Anh chị cũng đồng ý giử tổ chức như hiện tại. Ban Đại Diện chung gồm các vị “trưởng lão” là anh Ri, anh Phúc, chị Ngọc Anh, anh chị Nam... Nhưng hàng năm, tổ chức Hội Ngộ nơi nào thì do Ban Tổ Chức địa phương phụ trách .

Tôi lại đệm đàn cho chị Hương Nam và chị Vân ngâm thơ và ca cho quý thầy cô Xuân, Bình và Nhiều nghe . Tối nay chị Vân ca hay, còn chị Hương Nam ngâm thơ hay xuất thần làm cô Nhiều khóc sụt sùi mấy bận. Thầy Xuân thì cứ súyt soa khen hòai, lâu lâu lại hít hà, chắc lưỡi . Không uổng công chị Nam tập luyện bấy lâu nay. Chị Vân là vợ của niên trưởng Hình Thành Phúc . Anh chị Phúc-Vân có 1 ngôi nhà xinh xắn trên đồi Oakland. Thỉnh thỏang anh chị mời chúng tôi tới chơi, đàn ca, ăn uống trong 1 căn phòng kiếng nhìn xuống cảnh đẹp dưới chân đồi. Thét rồi chúng tôi ghiền . Lâu lâu chúng tôi lại gởi i-meo hay gọi thăm anh chị rồi hỏi: “Tụi tui nhớ anh chị quá . Nghe đồn sắp có Tiểu Hội ngộ ở Oakland, đúng không ?” (nhớ anh chị là thiệt, còn nghe đồn là sạo !). Hỏi vậy vài lần thế nào cũng có Tiểu hội ngộ thiệt . Chị Hương Nam là vợ của anh Lê Thành Nam ở Sacramento . Chị là ca sĩ, thi sĩ, mà cũng là Webmaster của gia đình KTVL . Cả 2 chị đều đóng góp rất nhiều cho sự gắn bó của đại gia đình .

Khuya quá , tui lại đi ngủ . Sáng hôm sau dậy sớm từ nhà anh chị Trung, chúng tôi ra rước thầy cô đến chợ ABC . Tại đây thầy trò tập họp được 17 người, quây quần ăn phở trước khi chia tay. Ăn được một đổi, tôi vừa mới lại quầy trả tiền thì bạn Tuấn Boeing Seattle từ đâu nhào tới dùng vũ lực xô tôi ra dành trả tiền phở. Thiệt là cái thằng ... vũ phu. Hì hì, thằng nầy ở nhà thì sợ vợ, ra đừờng thích thị uy với anh em. Tui đã định bụng là trả tiền bữa ăn sáng nầy . Nay em dành thì để em trả cho ... biết thân, nghe em ! (Cám ơn bạn Tuấn :). Ăn xong chúng tôi kéo qua tiệm bán trái cây kế bên cho cô Vân, cô Nhật, chị Trung, chị Nam và vợ tui mua mít . Đám đàn ông thì tụm trước tiệm trò chuyện . Tui thì lăng xăng chạy tới lui chụp hình kỹ niệm . Anh Tín Texas mua một hộp chôm chôm đãi mọi người . Ở VN chôm chôm không phải là qúy lắm, nhưng ở Hoa Kỳ thì có lẽ đây là lần đầu tui được ăn 1 trái chôm chôm tươi .

Cuộc Hội Ngộ nào rồi cũng phải chia tay. Thầy trò quyến luyến chào nhau, hẹn ngày tái ngộ. Tui và bà nhà chở thầy cô trở lại San José, tốn hết 8 tiếng rưỡi lái xe. Dọc đường tui ngừng 3 lần cho thầy cô nghỉ ngơi . Chúng tôi uống cà phê Starbuck và ăn hamburger. Quý thầy cô có vẽ hài lòng và hẹn lần hội ngộ kỳ sau.

Viết đến đây, chúng tôi muốn cám ơn anh chị Tiên, anh chị Thiếc cùng ban Tổ chức đã bỏ công lao, thì giờ tổ chức 2 ngày Hội Ngộ rất vui cho gia đình KTVL xum họp . Chúng em cám ơn quý Thầy Cô khi xưa đã dạy dỗ, nay bỏ thì giờ đến xum họp với chúng em . Cám ơn các niên trưởng quý mến, anh Ri, anh Phúc, anh chị Hương Nam, chị Ngọc Anh, anh Phố đã âm thầm bỏ công lèo lái con thuyền KTVL từ bấy lâu nay . Cám ơn tất cả anh chị, bạn bè đã cho chúng tôi những giờ phút hội ngộ tuyệt vời .

Trong dịp hội ngộ nầy, tui nhớ bạn Lê Văn Mười Hai, Tân Văn Mão đã qua đến Hoa Kỳ rồi mất liên lac. Nhớ các bạn KTVL còn ở lại Việt Nam như Lưu Văn Mạnh, Cao Văn Đức, Hùynh Khắc Cần, Nguyễn Hữu Lực, Nguyễn Thế Hào, Mai Xuân Thuần, Nguyễn Văn Kỳ, Võ Hòang Vân, Võ Trường Thụy, Trần Văn Hải, Ngô Bá Tạo, Nguyễn Lập Đạo, Nguyễn Lập Phúc, Nguyễn Hồng Châu, Đỗ Văn Mềm, Võ Thành Đông, Lâm Văn Huệ ... Mến chúc các bạn được nhiều may mắn. Mong sớm ngày hội ngộ với các bạn trong một môi trường thỏai mái, tôn trọng giá trị nhân bản, tôn trọng tình người, để cho tình bạn KTVL được luôn được thăng hoa, bay bổng .

 

Ngô Thanh Hoàng

 

TRỞ LẠI HÌNH ẢNH KTVL HỘI-NGỘ 07