HỘI NGỘ GIA ÐÌNH KTVL 2007

Bóng cả, cây già bao lớp tụ
Tre ngà, măng ngọc mấy tầng quaHỘI NGỘ GIA ÐÌNH TRUNG HỌC KỸ THUẬT VĨNH LONG
Tại Nam California, Ngày 1&2 Tháng Chín, 2007
- Bạch Cúc Nguyễn T. Nhiều

*

Nhân dịp nghỉ Lễ Lao Ðộng năm 2007, Gia Ðình Trung Học Kỹ Thuật Vĩnh Long đã tổ chức họp mặt thường niên tại Nam Cali kéo dài từ mồng Một tháng Chín đến mồng Hai tháng Chín. Buổi hội ngộ quy tụ khoảng trên bảy chục cựu học sinh và thầy cô. Tối Thứ Bẩy là dạ tiệc tổ chức tại: “RAMADA PLAZA HOTEL” 10022 Garden Grove BLVD, GARDEN GROVE, CA 95035 với một chương trình ca nhạc giúp vui rất đặc sắc và ngày hôm sau đi picnic tại: “MILE SQUARE REGIONAL PARK; hai tối 01 và 02 đều quy tụ tại nhà thân hữu Trương Hớn Trung.
Trước Ngày Hội Ngộ, tôi thường xuyên liên lạc với các cựu giáo sư và học sinh và rất nôn nóng mong đến ngày họp mặt để hàn huyên. Cuối cùng ngày đó đã đến: để khỏi bị kẹt xe, tôi và nhà tôi cùng với cựu giáo sư Phạm Công Xuân lái xe từ Arizona vào lúc 2 giờ sáng ngày 1.9.07 và tới khách sạn vào khoảng 8 giờ 30 sáng, mất một đêm không ngủ.
Ban tổ chức chọn khách sạn Ramada vì đó là trung tâm thành phố, gần chợ Phước Lộc Thọ, tiện cho việc mua sắm và đi lại. Tiệc cũng được tổ chức tại ngay tại khách sạn cho khỏi phải di chuyển.
Các cựu giáo sư tham dự gồm có tôi (Nguyễn T. Nhiều), nhà tôi (Hoàng Dân Bình) và thầy Phạm Công. Xuân đến từ Arizona; thầy cô Võ Thanh Bai Lê T. Thu Vân ; thầy cô Phạm Huy Nhật đến từ Bắc Cali; thầy Nguyễn Hữu Cang, thầy Phạm Văn Sỏn ở Nam Cali. Một số cựu học sinh đến từ: Chicago, Oregon, Texas, và Washington State... Thực đơn gồm nhiều món ăn ngon, đặc biệt có cả món ăn của Nhật Bản và Bánh Mừng Ngày Hội Ngộ.
Ban tổ chức năm nay đã chuẩn bị rất chu đáo từ nội dung đến hình thức. Ðặc biệt Hội Ngộ 2007 , ban tổ chức đề nghị:
* Ngày Dạ Hội: Nam: Veston Nữ: Áo Dài, Áo Dạ Hội, hay Vest
* Ngày Picnic: Nón và KTVL T.-Shirt
Chương trình ngày Dạ Hội:* Ðón tiếp quan khách, quý Thầy Cô,và các bạn hữu. *Chụp hình và trò chuyện. *7:30pm Khai Mạc Hội Ngộ 2007. *Chào cờ và mặc niệm. *Diển văn khai mạc của Trưởng Ban Tổ Chức. *Giới thiệu Quý Thầy Cô và lời phát biểu cảm tưởng của thầy Phạm Huy Nhật. *Giới thiệu Ban Ðiều Hành Hội Cựu Học Sinh KTVL. * Một cựu học sinh lên phát biểu. *Tiếp theo là phần ca nhạc và một bài thơ do nhà tôi sáng tác mừng ngày Hội Ngộ. Bài thơ như sau:
Trường Kỹ Thuật Vĩnh Long Hoài Cổ
Mấy chục năm trường đất Vĩnh xa
Trường xưa Kỹ Thuật chẳng phai nhòa
Dưới tàn cây phủ ngồi đan mộng
Bên mái hiên che đứng ngắm hoa
Bóng cả, cây già bao lớp tụ
Tre ngà, măng ngọc mấy tầng qua
Tao phùng một phút tu muôn kiếp
Một mảnh tình chung ta với ta
*
Sau đó là phần phỏng vấn đặc biệt do “cô dâu Kỹ Thuật” Hương Nam, hiền nội của cựu học sinh Lê Thành Nam thực hiện và tôi là người được phỏng vấn. Theo lời Hương Nam, sở dĩ tôi được chọn để phỏng vấn bởi vì tôi là một giáo sư kỳ cựu nhất của trường Trung Học Kỹ Thuật Vĩnh Long, và là Cố Vấn của Hội Cựu Học Sinh KTVL. Qua những câu phỏng vấn, tôi đã phát biểu như sau:
Tôi dạy tại trường Kỹ Thuật Vĩnh Long từ năm 1964; lúc đó Thầy Lý Kim Chân làm Hiệu Trưởng, và dạy môn Toán Áp Dụng. Cuối niên học 1974-1975 xảy ra biến cố 30-04, tôi chuyển qua Trường Tống Phước Hiệp dạy cho tới năm 1992. Tôi chọn Trường Kỹ Thuật VL vì trường ở gần nhà và vì tôi muốn có cơ hội để trau dồi thêm các kiến thức cơ bản về: may, thêu, đan, và nấu ăn hầu chuẩn bị hành trang cho cuộc sống gia đình trong tương lai.
Trong suốt thời gian dạy ở KTVL cũng có nhiều kỹ niệm vui,buồn, nhưng vui nhiều hơn, còn chuyện buồn thì không còn nhớ.
Vui vì được đồng nghiệp và các em học sinh “ái mộ” nên cũng cảm thấy “hãnh diện chút chút”.
Tất cả học sinh đều hiền và dễ mến, đó là lý do giúp tôi yêu nghề dạy học. Trong thời gian đó có một em học sinh đã làm cho tôi quan tâm đặc biệt, bởi vì nơi em tỏa ra sự hiền lành, dịu dàng từ cử chỉ đến lời nói rất dể thương đó là em Nguyễn Ngọc Mỹ.
Vào khoảng tháng 09 năm 2004, nhờ cô Dung (vợ Ô. Ð. K. Thọ) cho số điện thoại của thầy V. T. Bai nên liên lạc được với cô Thu Vân, rồi từ đó bắt được nhịp cầu với Gia Ðình KTVL. Ngày 19/11/04 tôi có dip lên San Jose, được cô Thu Vân và một nhóm cựu học sinh KTVL tổ chức buổi Hội Ngộ tại nhà hàng Seafood rất vui và ấm cúng để lại trong tôi kỷ niệm thật đẹp.
Năm 2005, chúng tôi về tham dự Hội Ngộ với Gia Ðình KTVL tổ chức hai ngày tại nhà anh chị Hình Thành Phúc, rất vui và rất chân tình. Ðặc biệt buổi Hội Ngộ được trang trí bởi những hình ảnh kỷ niệm ngôi trường KTVL do các cựu học sinh thực hiện. Số người tham dự khá đông, ngoài các bạn cư ngụ tại Mỹ còn có các bạn từ Canada, từ Australia về họp mặt.
Năm 2006 vì bận việc, rất tiếc tôi đã không thể về chung vui với gia đình KTVL,. Ngày đó, các cựu học sinh cho ra mắt T-shirt in huy hiệu KTVL.
Hội Ngộ 2007: đối với kỳ hội ngộ này, tôi rất cảm kích trước tình nghĩa thầy trò thể hiện trong những năm qua và năm nay thật đúng với câu: “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư”.
Tôi xin phát biểu vài cảm nghĩ với gia đình KTVL.
Tôi rất vui mừng khi thấy các cựu hoc sinh KHVL đã có sáng kiến:
1. Thành lập Hội Cựu HSKTVL để tạo điều kiện cho chúng ta có dịp Hội Ngộ mỗi năm.
2. Mở website KTVL giúp các thành viên có thể liên lạc để biết tin tức và các sinh hoạt của Hội.
3. Gây quỹ tương trợ: Tinh thần tương trợ của Hội cựu HSKTVL rất đáng ca ngợi; đó là sự quan tâm giúp đỡ quý Thầy Cô và bạn hữu ở quê nhà gặp khó khăn.
Việc làm của gia đình KTVL đã thể hiện tinh thần chia sẻ rất cao, bởi vì chia sẻ nào cũng đòi hỏi ít nhiều sự hy sinh: hy sinh thì giờ, hy sinh sức khỏe, và hy sinh tiền bạc.
Tôi hy vọng tinh thần chia sẻ sẽ luôn luôn được phát huy để gia đình Kỹ Thuật Vĩnh Long mãi mãi được tốt đẹp
Ước mong chúng ta tiếp tục duy trì và phát huy những truyền thống tốt đẹp mà gia đình KTVL đã thực hiện trong những năm qua.
Hy vọng mỗi năm chúng ta sẽ có dịp Hội Ngộ một lần với sự tham dự thật đông đủ của quý đồng nghiệp và các cựu học sinh ở khắp nơi về hội tụ.
Tiếp theo, nguyên Giáo Sư Nữ Công Lê T. Thu Vân được mời lên Cắt Bánh Mừng Hội Ngộ và chụp hình lưu niệm.
Hương Nam phỏng vấn trưởng ban tổ chức Tiên Nguyễn. Cựu học sinh Trần Thanh Thiếc nhắc lại vài kỷ niệm lúc học ở trường KTVL
Chương trình văn nghệ tiếp tục và Bế Mạc lúc 12:00 pm.
*
Ngày Chủ Nhật họp mặt tại Mile Square Regional Park. Các thầy trò trao đổi với nhau những mẩu chuyện xa xưa trong lúc thưởng thức những món ăn do các bàn tay nội trợ khéo léo đã bỏ rất nhiều công sức để thực hiện: nào là xôi gấc, xôi đậu phộng, chả giò, thịt heo quay, tôm chiên, gỏi cuốn, bánh bò nướng, bánh da lợn, khoai và bắp nướng, và nhiều món nữa nhưng không nhớ hết. Ngoài ra còn có đàn ca, khẩu cầm, lái xe đạp, và đố vui.
Buổi tối trở về nhà Trương Hớn Trung tiếp tuc họp bàn cho Hội Ngộ 2008, hát Karaoke, và nghe thi nhạc giao duyên do Hương Nam và Vân trình diễn rất đặc sắc. Thầy Phạm Công. Xuân đã phải thốt lên những lời khen ngợi rằng: “Chưa bao giờ nghe thú vị thế bởi vì qua tiếng đàn đệm rất có hồn và rất ăn nhịp của Ngô Thanh Hoàng, tiếng ca và giọng ngâm của Hương Nam có những nét độc đáo khác với giọng của Hoàng Oanh hay của Hồ Ðiệp.” Tôi và nhà tôi rất cảm ơn Hương Nam đã ngâm ba bài thơ “Một Chuyến về Thăm Mộ Cha”, “Thế Mà Bây Giờ”, và bài “Vĩnh Biệt Cha” giao duyên cùng với những khúc hát tương hợp làm cho mọi người rất xúc động và đã tạo những dấu ấn khó quên. Thầy Xuân và thầy Bình đề nghị Hương Nam và Thanh Hoàng nên hợp tác thực hiện CD để gây quỹ tương trợ giúp các thầy cô và học sinh của Gia Ðình THKTVL ở quê nhà.
Hai tối sinh hoạt tại nhà anh chị Hớn Trung rất vui và bổ ích; đặc biệt tấm lòng cởi mở và thật hiếu khách của anh chị đã tạo sự thoải mái tối đa cho tất cả mọi người.. Thành thật cám ơn anh chị T. H. Trung rất nhiều.
Kỳ họp mặt kỳ tới cũng được đem ra thảo luận và hiện thời tạm đi đến thỏa thuận là: năm tới, ngày hội ngộ sẽ tổ chức tại Houston, Texas. Ban Ðiều Hành hiện tại sẽ phối hợp với quý thân hữu ở Houston để thực hiện. Sự thay đổi nơi họp nhằm mục đích tạo cơ hội cho mọi người thăm viếng những nơi chưa từng đến. Có đề nghị là trong những kỳ họp mặt, Ban Tổ Chức nên thực hiện một chuyến đi Tour để thăm viếng được nhiều nơi hơn.
Tôi ước mong rằng Gia Ðình Kỹ Thuật Vĩnh Long sẽ mỗi ngày một lớn mạnh hơn, trong đó mỗi người hãy vì mọi người để làm việc. Mọi ý kiến đều được đem ra thảo luận và tất cả tôn trọng ý kiến chung. Ngoài ra nên thường xuyên sử dụng email để giữ liên lạc và góp bài vở trên trang web của Gia Ðình Kỹ Thuật www.kythuatvinhlong.com
Xin Ơn Trên phù hộ cho tất cả các thành viên trong Gia Ðình Kỹ Thuật Vĩnh Long sức khỏe dồi dào và gia đình an vui, thịnh vượng.
(09.07.07)

TRỞ LẠI HÌNH ẢNH KTVL HỘI-NGỘ 07