**

* Trang nhà * Lịch sử * Sinh hoạt * Kỷ niệm * Danh sách * Thông tin * Liên lạc * Tản mạn |Diễn đàn

 


 

 

 

 

 

 

Kính thưa Quý Thầy Cô và bằng hữu KTVL,

 

Công việc góp nhặt những dòng sử liệu này lẽ ra đã được thực hiện từ lâu! Bây giờ có phần muộn màng trễ nải. Khi tôi trình đến quý Thầy, quý Cô, quý Bằng hữu và gia đình thì ngôi trường thân yêu của chúng ta đã không còn hình dáng quen thuộc thân thương như xưa nữa! Nhiều Bằng hữu đã mục kích hình ảnh ấy trong những lần về thăm quê nhà vừa qua!

Ngôi trường Trung-học Kỹ-thuật Vĩnh-Long hoành tráng là một niềm hãnh diện mà chúng ta một đời cất giữ đã xây cất lại thành trường Cao-đẳng Sư Phạm Kỹ-thuật Vĩnh-Long. Nhưng dòng suy tư, hoài niệm về một ngôi trường thân quen mà ai trong chúng ta lúc nào cũng mong có dịp sẽ tìm về không thể nào tan vỡ được. Không trở về bằng thực tại, nhưng lúc nào Kỹ Thuật Vĩnh Long cũng có một chỗ nằm trân trọng, đầm thắm thương yêu trong tâm khảm chúng ta!

Nghị Định thành lập Trường Trung Học Kỹ Thuật Vĩnh Long ban hành năm 1958 dưới thời của Thầy Trần Lưu Cung là Phó Giám Đốc của Nha Kỹ Thuật Học Vụ. Sau này khi Ông Nguyễn Được thuyên chuyển, Thầy Cung thay làm Giám Đốc Nha Kỹ Thuật Học Vụ.

Trường được xây dựng trên mãnh đất ruộng bên cạnh Đại Lộ Nguyễn Huệ, sau khi sáng thổi khỏa bằng vùng đất bùn lầy bằng con kênh phía sau từ cầu Tân Hữu chảy vô. Con kênh này cũng là một trong những nguồn thơ mà quý thi hữu thời niên thiếu đã tốn khá nhiều giấy mực, khi ngồi học ở hai phòng Nghiệm Hóa và Nghiệm Lý về sau.

Trường được khánh thành năm 1960. Từ chức vụ Hiệu Trưởng trường Bưu Điện, Thầy Lý Kim Chân được đề cử về làm Hiệu Trưởng đầu tiên cho trường. Thiết trí và trang bị máy móc toàn trường do Thầy Lý Thuận Thành đảm nhiệm. Bên cạnh đó còn có Thầy Võ văn Phòng làm Giám Xưởng và thành phần Giáo Sư đầu tiên từ Khóa I Bách Khoa, Cao Thắng và Thực Nghiệp Long Hồ về dạy. Thầy Trịnh Văn Sáu là Giám Thị, Thầy Nguyễn Văn Nhân, Thầy Đỗ Hồng Phúc dạy Lý-Hóa, , Thầy Kiệt dạy Kỹ-Nghệ-Họa, Cô Hường dạy Nữ Công. Xưởng Kỹ Nghệ Gỗ có Thầy Nguyễn Ngọc Tấn, Thầy Trương Văn Lấu. Xưởng Máy Dụng Cụ có Thầy Đào Hữu Nghĩa. Xưởng Kỹ Nghệ Sắt có Thầy Nguyễn văn Hườn, Thầy Vương Văn Sỹ. Xưởng Điện có Thầy Nguyễn Hữu Cang, Thầy Đinh Văn Sương.

Cùng năm này trường Thực Nghiệp Long Hồ chính thức sáp nhập vào Kỹ Thuật Vĩnh Long. Hai mươi học sinh của trường Thực Nghiệp lúc bấy giờ cũng là hai mươi học sinh đầu tiên của Kỹ Thuật Vĩnh Long trong niên khóa 1961 này.

Vơi chức năng đào tạo học sinh Trung học và Sinh Công, trường cho thi tuyển 4 lớp Đệ Thất A, B, C, D với tổng số học sinh của năm 1962 là 120 hoc sinh. Đa số học sinh từ các tỉnh miến Tây trúng tuyển niên khóa này.

Trên đà phát triển cùa nền Kỹ Nghệ toàn quốc, Trường Kỹ Thuật Vĩnh Long được nâng lên Đệ Nhị Cấp niên khóa 1964-1965. Hai lớp Đệ Ngũ E va F Ban Kỹ Thuật Toán đựoc thi tuyển cùng niên khóa. Khi tôi vào học lớp Đệ Ngũ F thì trường đã có thêm xưởng Ô Tô. Sau khi tôi rời trường năm 1969 thì trường lại có thêm Xưởng Đúc do Thầy Võ Hoàng Minh làm Trưởng Xưởng. Xưởng Đúc được xây bên cạnh Xưởng Ô Tô, nằm cuối cùng của dãy Xưởng. Phía sau của dãy Xưởng này là hồ Sen, màu hoa Sen trắng, đỏ thắm tươi rực rỡ vào những tháng cuối mùa Xuân và đầu mùa Hạ. Câu Lạc Bộ do Ông Bà Tư đảm nhiệm, được thiết trí thật hài hòa và thơ mộng. Một bên là hồ Sen, một bên ngó vào dãy Xưởng Nữ Công Gia Chánh, lầu trệt của dãy lầu ba tầng! Ngồi ở Câu Lạc Bộ chúng tôi được nhìn ngắm những đóa sen hồng tươi thắm nhô lên mặt hồ trong vắt! Đồng thời cả khứu giác cũng được chiều chuộng tối đa qua mùi những món ăn mà mấy chị Nữ Công đang thực hành gần đó!

Với lối kiến trúc tân kỳ, trang bị máy móc tối tân, trường Kỹ Thuật Vĩnh Long và trường Kỹ Thuật Đà Nẳng là hai trường nổi bật nhất ở miền Đông Nam Á thời bấy giờ. Rất uy nghi và mỹ miều như một thiếu nữ tràn dầy sức sống. Nằm cạnh một Đại Lộ nối dài là Quốc Lộ 4 xuyên suốt từ bên này của sông Tiền đến bờ Đông của giòng sông Hậu. Nha Kỹ Thuật còn cho xây một ngôi nhà cho Hiệu Trưởng đối diện cổng chánh của trường. Ngôi nhà cũng tân kỳ và tráng lệ như một lâu đài.

Bây giờ những biểu tượng hoành tráng thân yêu và là niềm hãnh diện của chúng ta đã thay đổi! Thật là tiếc nuối khi hình ảnh ngôi trường xưa thân yêu nay không còn nữa!

Chúng tôi tin-tưởng là quý Thầy Cô, quý Bằng Hữu và gia đình luôn ghi nhớ hình bóng của ngôi trường yêu thương và trân quý của chúng ta!

Nhân đây, chúng tôi gởi lời tri ân sâu đậm của chúng tôi đến Thầy Phạm Huy Nhật, Thầy Phạm Văn Sỏn và Niên Trưởng Trần văn Ri, Lý Quốc Tuấn đã giúp chúng tôi viết lại Sử Liệu này!

Chúng tôi cũng xin đón nhận tất cả ý kiến đóng góp của quý Thầy, quý Cô và Bằng Hữu, để Sử Liệu này được đầy đủ và phong phú hơn!

Chân thành cám ơn quý Thầy, Cô, Bằng Hữu và gia đình Kỹ Thuật Vĩnh Long.

 

Nhóm cựu Học Sinh KTVL miền Bắc California!

 

 

Xem hình ảnh của trường Cao-đẳng Sư-phạm Kỹ-thuật Vĩnh-Long (Mặt tiền của văn-phòng đã đổi mới)

Trang nhà * Lịch sử * Sinh hoạt * Kỷ niệm * Danh sách * Thông tin Liên lạc * Tản mạn |Diễn đàn

 

 

 

<bgsound src="hoaicam.mid" >